1,366 Lượt xem
MẬT ONG ĐÁ NGÂM TỎI
HƯƠNG VỊ ẤM NỒNG TỰ NHIÊN
Mật ong đá ngâm Tỏi là sự kết hợp giữa các chất quý từ thiên nhiên được Ong Đá nâng niu, chắt lọc kết hợp với các nghiên cứu và bài thuốc dân gian để cho ra đời một sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm được Ong Đá kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000.
Tỏi và mật ong là những gia vị quen thuộc trong nhà bếp, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khi kết hợp cùng nhau. Tuy nhiên, khá nhiều người chưa hiểu rõ vai trò khi kết hợp chung tỏi với mật ong. Vậy tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì với sức khỏe?
1. Công dụng của tỏi ngâm mật ong
Từ xa xưa tỏi ngâm mật ong đã được sử dụng trong điều trị các vấn đề về hô hấp, ho, cảm lạnh, nhiễm trùng da, các bệnh lý tim mạch, đau răng, viêm khớp,…Ngày này, y học hiện đại đã chứng minh những công dụng của mật ong ngâm tỏi như sau:
1.1. Chữa bệnh dạ dày
Mật ong ngâm tỏi được xem là một bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản. Khi cơ thể xuất hiện những cơn đau dạ dày dai dẳng, người bệnh có thể sử dụng hỗn hợp này vào trước mỗi bữa ăn, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế những thực phẩm cay nóng sẽ giúp tạo lớp màng bảo vệ đường tiêu hóa và làm giảm những cơn đau dạ dày gây nên.
1.2. Chữa viêm xoang, viêm mũi
Trong tỏi và mật ong đều có tính chống oxy hóa cực mạnh, có thể tiêu diệt một số loại virus, vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Sự phối hợp giữa tỏi và mật ong giúp suy yếu và ngăn chặn sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh, trong đó có bệnh viêm phổi do các chủng vi khuẩn như Streptococcus, Salmonella và Staphylococcus aureus hoặc ngộ độc thực phẩm.
Vì thế, sử dụng hỗn hợp dung dịch tỏi và mật ong có thể chữa một số bệnh lý đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang,… Ngoài ra, còn giúp nâng cao sức đề kháng.
1.3. Điều trị bệnh tiểu đường
Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng hỗn hợp tỏi ngâm với mật ong có thể làm tăng khả năng bài tiết insulin giúp cơ thể tự điều hòa lượng đường trong máu tốt hơn. Ngoài ra, mật ong còn cung cấp chất làm ngọt tự nhiên và rất lành tính cho người bệnh mắc tiểu đường.
1.4. Điều trị cao huyết áp
Dung dịch mật ong ngâm tỏi có chứa thành phần chống oxy hóa giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là cao huyết áp. Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu, mệt mỏi thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ. Vì vậy, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo người bệnh mắc huyết áp cao nên sử dụng hỗn hợp dung dịch này hằng ngày giúp giảm hấp thu cholesterol, hạ huyết áp, ngăn ngừa chứng đông máu và sự đông cứng của mạch máu. Điều này giúp huyết áp ổn định hơn và quá trình lưu thông máu dễ dàng hơn.
1.5. Tăng cường trí nhớ
Ngoài tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật thì các chất chống oxy hóa là axit kyolic có trong mật ong và tỏi còn giúp bảo vệ não khỏi những tổn thương do bệnh tật và lão hóa như Alzheimer hoặc mất trí nhớ.
1.6. Trị mụn trứng cá
Do tỏi có tính kháng khuẩn cao nên khi kết hợp chung mật ong với tỏi giúp làm dịu tình trạng sưng, viêm cũng như ngăn ngừa các yếu tố hình thành mụn trứng cá. Ngoài ra, những thành phần chất chống oxy hóa dồi dào trong hỗn hợp sẽ làm giảm mờ vết thâm, sẹo, mụn, đem lại một làn da sáng mụn như ý.
2. Hướng dẫn cách ngâm tỏi mật ong đúng cách
Để có thể làm được hỗn hợp mật ong ngâm tỏi chất lượng thì việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Khi chọn tỏi nên chọn những ánh tỏi già, khô và không bị thối, mọc mầm. Mật ong nên chọn loại nguyên chất không pha tạp chất. Nguyên liệu cần thiết: Hũ thủy tinh, 15g tỏi, 100ml mật ong nguyên chất.
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch với nước, cắt lát nhỏ hoặc đập dập.
- Bước 2: Rửa sạch lọ thủy tinh, để khô rồi cho mật ong và tỏi vào với tỷ lệ 15g tỏi/100ml mật ong.
- Bước 3: Đậy nắp kín lọ thủy tinh và ngâm từ 14-20 ngày là có thể đem sử dụng. Để bảo quản được lâu, người bệnh có thể cho bình tỏi ngâm mật ong vào tủ lạnh để dùng dần.
Lưu ý:
- Mỗi ngày người bệnh chỉ nên sử dụng từ 15-20g hỗn hợp này hoặc không quá 40g/1 ngày.
- Nên sử dụng hỗn hợp dung dịch mật ong pha tỏi cùng nước ấm và uống. Nên uống tỏi ngâm mật ong vào lúc nào? Thời điểm tốt nhất là mỗi buổi sáng trước ăn 30-45 phút.
- Tỷ lệ ngâm tỏi với mật ong có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.
3. Những mặt hạn chế khi sử dụng tỏi ngâm mật ong
Bên cạnh những mặt tích cực mà mật ong ngâm tỏi mang lại cho sức khỏe thì vẫn có một số phản ứng bất lợi khi sử dụng. Ngoài ra, không phải tất cả mọi người đều có thể sử dụng hỗn hợp mật ong ngâm tỏi, những trường hợp không nên sử dụng như: trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người bụng yếu, phụ nữ mang thai, người bị dị ứng với mật ong hoặc tỏi,… Dưới đây là một số tương tác với tỏi và mật ong đã được báo cáo như:
- Tương tác với tỏi: Việc sử dụng tỏi với hàm lượng lớn có thể gây loãng máu và gia tăng nguy cơ chảy máu. Nếu sử dụng chung tỏi với các thuốc chống đông máu (Aspirin, Warfarin và Clopidogrel) có thể xảy ra tương tác. Ngoài ra, tỏi cũng được báo cáo ảnh hưởng đến 1 loại thuốc điều trị HIV là saquinavir. Vì vậy, người bệnh không nên tùy tiện sử dụng tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Tương tác với mật ong: Những người mắc bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ mật ong hoặc tỏi ngâm mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng. Trường hợp người bệnh bị dị ứng với phấn ong, việc sử dụng mật ong có thể kích hoạt các phản ứng như: Sưng mặt hoặc cổ họng, khò khè, ho, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, đổ mồ hôi, kích ứng da,…
Tỏi ngâm mật ong là vị thuốc làm từ nguyên liệu rẻ tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu người bệnh đang gặp vấn đề về sức khỏe cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng, để đảm bảo an toàn tuyệt đối.